Những gì bạn cần biết về phốc sóc ?

0
298
chó phốc sóc dễ thương

Nếu bạn muốn có một chú chó dễ thương và nhỏ, bạn có thể tìm hiểu về giống chó Phốc Sóc. Phốc Sóc là một trong những giống thú cưng loại nhỏ. Nó giống như con chó con hoặc con búp bê khiến bạn không thể không yêu mến chúng cho được.
Nếu bạn đã có hoặc đang có kế hoạch để có một chú chó Phốc Sóc (hoặc chó Phốc Sóc phát triển đầy đủ), điều quan trọng là bạn cần phải biết lịch sử, tính cách và những thứ khác về vật nuôi mà bạn lựa chọn.

Lịch sử
Khi bạn nhìn vào Phốc Sóc, bạn không thể tưởng tượng được rằng tổ tiên của chúng là những con chó lớn hoặc những con chó  ở vùng Bắc Cực. Con chó có tên từ khu vực Pomerania nằm trên bờ biển phía nam của Baltic ở Trung Âu giữa Ba Lan và Đức. Đối với người Đức những con chó này được gọi là Wolfspitz hoặc Spitz loại chó ngắn. Người đã đặt tên này (Count Eberhard Zu Sayn) đã đề cập đến các đặc điểm trên khuôn mặt của chó giống như một “điểm sắc nét.”

Mặc dù tên con chó của vùng Pomerania không phải là nguồn gốc của giống chó mặc dù nó là khu vực có dấu hiệu xuất hiện của con chó đầu tiên Phốc Sóc. Vào giai đoạn này giống không có tài liệu thích hợp. Tài liệu thích hợp đã có sẵn khi chó được giới thiệu ở Vương quốc Anh.
Giống chó đầu tiên của Phốc Sóc lớn hơn con chó ngày nay. Một cặp con chó tên Mercury và Phoebe trong bức tranh của Sir Thomas Gainsborough cho thấy một con chó cỡ lớn có trọng lượng từ 30 tới 50 lbs (14 đến 23 kg). Đồng thời, nó có những đặc điểm của Phốc Sóc ngày nay. Hai con chó này là vật nuôi của vua George III của Nữ hoàng Anh Nữ hoàng Charlotte.

Một thành viên của tầng lớp quý tộc đã thành lập một trang trại nuôi lớn cho giống chó này, đó chính là Nữ hoàng Victoria của Anh, cháu gái của Nữ hoàng Charlotte. Con chó sói đỏ của Nữ hoàng Victoria ” Windsor”, trọng lượng 12 lbs hoặc 5,4 kg và nó đã làm cho Phốc Sóc giống nhỏ trở nên quen thuộc với các nhà lai tạo. Bằng cách nhập các con chó nhỏ khác, quảng bá và cải tiến giống chó này thuộc về Nữ hoàng Victoria. Vào thời điểm đó, kích thước của con chó đã giảm xuống còn 50% và sẽ đạt được những đặc điểm cơ thể chung của Phốc Sóc ngày nay. Vua George IV của Anh và Napoleon I của Pháp và vợ Josephine de Beauharnais là một số chủ nhân hoàng gia đầu tiên của chó Phốc Sóc.

Nước Anh năm 1891 đã có câu lạc bộ giống chó đầu tiên thiết lập cùng với việc thiết lập tiêu chuẩn giống chó đầu tiên cho giống chó Phốc Sóc. Năm 1898  Phốc Sóc được đăng ký bởi Kennel Club ở Mỹ, Mãi đến năm 1900 giống chó này mới được công nhận.

Ngày nay ở Hoa Kỳ phốc sóc là một trong những giống chó phổ biến nhất. Cùng với American Bulldog , German Shepherd Dog và Labrador Retriever, Phốc Sóc nằm trong danh sách 20 chú chó trong số đăng ký của Kennel Club từ năm 1998. Xếp hạng của phốc sóc vào năm 1998 là # 10, năm 2011 # 17, 2012 và 2013 ở vị trí thứ 19.
Bên ngoài nước Mỹ, sự nổi tiếng của con chó đã phần nào bị suy giảm như ở Úc chẳng hạn. Từ năm 1986 sự phổ biến của con chó ở Úc đã giảm và trong năm 2008 chỉ có 577 con chó trong sổ đăng ký.
Tuy nhiên, Phốc Sóc đã đi một chặng đường dài từ Arctic để trở thành thú nuôi của gia đình.

Tính cách
Phốc Sóc vui tươi, thân thiện, thông minh, vui vẻ và trung thành với chủ và gia đình. Mặc dù trông dễ thương nhưng chúng cũng khá là độc lập, tò mò và cảnh giác.
Phốc Sóc biết tự bảo vệ lãnh thổ của nó và có độ cảnh giác cao đối với người lạ cũng giống như những loại chó lớn khác.

Phốc Sóc là giống chó thông minh nhưng việc huấn luyện chúng cũng không hề dễ dàng. Bạn có thể làm một số thùng và nhà để huấn luyện chó, nhưng nó sẽ rất bướng bỉnh. Đào tạo xã hội hoá là một cách tốt để nâng cao tính kỷ luật của con chó. Một Phốc Sóc sẽ được ở cùng với những con chó và động vật khác. Khi con chó quen với những con chó khác, nó sẽ thân thiện với chúng.
Tính chất độc lập của chó là một vật nuôi thích hợp cho những người già hoặc những người bận rộn. Những người sống trong căn hộ hoặc nhà không có sân sau thì Phốc Sóc vẫn là một vật nuôi đang lựa chọn.

Các gia đình có con nhỏ không thích hợp nuôi giống chó này do bất cứ những thiệt hại không chủ ý nào mà trẻ có thể gây ra cho con chó.
Khi đào tạo một Phốc Sóc, hãy luôn vững vàng, kiên định, nhưng nhẹ nhàng và chắc chắn rằng con chó biết rằng bạn đang trông chừng nó. Bản chất tò mò của con chó làm cho nó phù hợp để chạy xung quanh nhà. Bạn cũng có thể đào tạo con chó theo chiều hướng sự phục tùng, sự nhanh nhẹn, theo dõi và bài tập ném bóng. Việc đào tạo huấn luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bắt đầu huấn luyện ngay từ khi chó còn nhỏ.

Kích thước
Một Phốc Sóc có chiều cao 7 inch đến 1 foot ở vai. Một số là 5,0 đến 11 inch (13 đến 28 cm). Tuy nhiên, chó Phốc Sóc không phát triển lớn và trọng lượng từ 12 đến 14 pounds. Tuổi thọ trung bình của chó Phốc Sóc là từ 12 đến 16 năm.

chó phốc sóc trắng

Màu sắc
Màu sắc là những gì làm cho một con chó dễ chịu với con người, và lông Phốc Sóc có rất nhiều màu sắc. Tùy thuộc vào lịch sử lai tạo của chó, bộ lông của con chó có màu chắc chắn, đôi hoặc ba, … Đây là một số ví dụ về những màu đó.

Xanh dương – Xanh dương có màu đen ở dạng pha loãng. Mái lông có thể có màu kim loại hoặc nhìn ngu ngốc với đôi mắt của con người. Mũi, môi, mắt và bàn chân có màu xanh lam. Màu xanh là một màu sắc đẹp mặc dù nó, không phải là một loại bình thường.
Sable – Màu này có nhiều biến thể: kem sable là một loại lông cơ bản nhẹ với lớp lông bảo vệ có màu đen và sôcôla không có màu đen với lông đen. Kỳ lạ nếu màu sặc sỡ rất nhẹ, màu sẽ không xuất hiện trong ảnh.
Màu đen – Màu đen thật sự Phốc Sóc không có màu sắc thứ cấp.
Màu đỏ – Không thực sự là màu đỏ, nhưng màu cam đỏ có vẻ như bị gỉ. Đôi lông thú có màu cam và màu tối nhất. Các biến thể khác có màu nâu, sô cô la và kem sẫm màu với màu cam và màu đỏ.
Kem – Cream có nhiều màu sắc khác nhau như kem tối, kem nâu, và kem nhạt. Khi cố gắng để phân biệt một loại kem nâu từ một cái nhìn sôcôla nâu cho một sắc tố màu đen ở mũi, môi, mắt và bàn chân. Ngoài ra, đôi khi con chó Phốc Sóc được sinh ra màu trắng nâu. Những con chó này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với màu trắng nhưng khi những con chó con trưởng thành, mái tóc của chúng sẽ tối đen.
Màu cam – Màu này có thể sáng hoặc tối. Nếu màu cam thêm sâu hơn, màu này trở nên đỏ. Màu da cam sặc sỡ và màu cam sable có dải màu đen.
Giá bán

Một con chó con Phốc Sóc có thể có giá 600 đô la ở mức tối thiểu trong khi giá tối đa là 1.500 đô la. Tùy theo loại chó Phốc Sóc bạn muốn giá có thể khác nhau. Nếu bạn muốn một người bạn đồng hành thú cưng, con chó sẽ rẻ hơn nhiều trong khi một con chó sẽ cao hơn.

Là giống chó thuần chủng hoặc giống lai cũng xác định giá. Cuối cùng, khi mua một con chó con ở Phốc Sóc, cố gắng đảm bảo rằng bạn chỉ mua từ những nhà cung cấp đáng tin cậy. Bạn không bao giờ muốn bỏ tiền ra để mua một con chó không khỏe mạnh về mặt thể chất .

Phản Hồi

Hãy Là Người đầu tiên góp ý cho chúng tôi

avatar