Chó Bull Pháp Bị Ghẻ Và Bị Hôi | Chữa trị như thế nào ?

0
602

Bệnh ghẻ là một bệnh ký sinh trùng trên da, gây không ít phiền toái cho chó Bull Pháp và chủ nuôi như chó bị gầy mòn, rụng lông nhiều, rất hôi, bẩn và thậm chí còn gây tử vong. Nếu bị ghẻ ở mức độ nhẹ thì việc điều trị sẽ nhanh và dễ dàng hơn nhưng khi bệnh đã nặng rồi thì việc chữa trị sẽ rất mất nhiều thời gian, công sức và rất khó điều trị dứt điểm.

Tổng quan về bệnh ghẻ :

Chó Bull Pháp và các loại chó khác nói chung thường mắc 2 bệnh ghẻ đó là Ghẻ Sarcoptes và ghẻ Demodex. Ghẻ Sarcoptes có tên khoa học là Sarcoptes scabiei var. canis. Xâm nhiễm, đẻ trứng, nhân gấp bội về số lượng bề mặt da, gây ngứa, rụng lông. Có thể lây lan sang người. Loại ghẻ này không gây nguy hại lắm cho chó nhưng gây ngữa ngáy khó chịu và làm chó bị stress.

Ghẻ Demodex còn gọi là ghẻ lường hay ghẻ viêm nang lông, có tên khoa học là Demodex Canis. Có hình mũi tên nhọn, chuyên đào khoét và nằm sâu trong bao lông, hút chất dinh dưỡng, dịch nhờn bao lông của ký chủ gây tổn thương da và rụng lông rất nặng nề. Tổn thương nặng nhất là vùng quanh mi mắt, mặt, sưng đỏ chảy nước ở gan bàn chân.

Toàn bộ cơ thể rụng lông, chảy ra dịch huyết tương lỏng, không đông, mùi rất hôi đặc trưng, không một loại nước hoa nào có thể át đựơc. Bệnh diễn biến lâu dài sẽ gây ngứa ngáy khó chịu,thậm chí chó Bull Pháp tự cắn xé để đã cơn ngứa. Bộ da hỏng dần, viêm nhiễm mủ kế phát. Lông rụng nhiều, trơ trụi. Chó Bull Pháp có thể chết do viêm cầu thận, viêm gan và rối loạn vận mạch. Bệnh rất dễ lây lan vì vậy cần cách ly ngay khi chó bị bệnh.

Chó Bull Pháp Bị Ghẻ Và Bị Hôi | Chữa trị như thế nào ?

Một số biện pháp điều trị :

Điều trị bằng tây y:

– Bôi ngoài da mỡ hoặc dung dịch Lưu Huỳnh (Sufur) có 30-32% , Thivamidin thành phần chính là Def 95% , Cancium polysulfide hoặc Benzylbenzoate 20 hoặc 50%. Hoặc một số thuốc trị ghẻ ở người cũng có thể dùng được nhưng hiệu quả không cao.
– Có thể pha chế kết hợp dạng mỡ hoặc dung dịch nước bôi da theo công thức sau:
Benzylbezoate…………….25,0%
Lindane……………………..1,0% bôi hàng ngày vào cùng da có nốt ghẻ.
– Điều trị viêm da bội nhiễm bằng Kháng sinh tiêm,bôi ngoài. Đặc biệt là các vết tự cắn xé do quá ngứa, viêm có mủ chảy nước,hôi.
– Điều trị viêm dị ứng bằng các loại thuốc kháng Histamin, corticosteroid.
– Sử dụng thuốc thuốc tiêm Pharmectin trị ghẻ chó , Ivermectin , tuy nhiên biện pháp này cần đến các cơ sở thú y để thăm khám vì nó ảnh hưởng nhiều đến chó và các chức năng nội tạng như gan .

Điều trị Bằng đông y và các bài thuốc dân gian :

  • dân gian thường dùng các loại lá xoan , lá đào , lá khế , lá ổi , bạch đàn , xà cừ để nấu nước tắm cho chó Bull Pháp bị ghẻ , các loại lá này có vị chát, đắng sẽ khiến ve chó, bọ chét không bám vào da, và bị rụng khỏi người thú cưng. Kiên trì với biện pháp này trong khoảng 2 – 3 tuần (cách ngày tắm 1 lần cho chó) thì bạn sẽ thấy được kết quả, chó sẽ hết ghẻ và bớt hôi hám. Hoặc bạn cũng thể giã nát trộn với một ít muối hoặc rượu đem bôi trực tiếp lên các vết ghẻ cho chúng
  • Chữa bệnh bằng tình dầu : có thể sử dụng các loại tinh dầu như bạc hà , mù u , thông ,tinh dầu khuynh diệp pha loãng với nước bằng cách nhỏ một vài giọt tinh dầu vào chậu nước nhỏ rồi tắm cho chó hoặc chấm trực tiếp lên vết ghẻ

Phản Hồi

Hãy Là Người đầu tiên góp ý cho chúng tôi

avatar