Bệnh viêm vú chó mèo – nguyên nhân, cách phát hiện bằng mắt thường, biện pháp phòng và điều trị

0
637

Viêm vú là chủ đề muôn thủa. Con yếu chết dần, mỗi ngày rụng một vài con. Sữa mẹ là tốt nhất, nhưng viêm vú là khổ nhất cho anh em nuôi chó mèo sinh sản. Vậy cách phát hiện viêm vú, nguyên nhân viêm vú, cách phòng tránh và điều trị như thế nào???? Tất cả đều có ở dưới ( hãy đọc chậm để hiểu)
1, Vú có thể viêm bất cứ lúc nào. Nay không viêm nhưng mai có thể sẽ viêm. Nên cần kiểm tra sữa 2 ngày 1 lần. 10 vú thường chỉ 1-2 vú bị viêm. Trong 1 vú viêm thường bóp ti chỉ có 1-2 tia nhỏ bị viêm => 1 tia viêm cũng gọi là vú viêm và không được bú.
2, Phát hiện sữa viêm bằng mắt thường: + Sữa đục màu ngà và màu trắng LÀ SỮA BÌNH THƯỜNG. Chó bầu phải chú { cho uống nước và sữa nhiều để tạo sữa. + Sữa có màu máu, mủ => LÀSỮAVIÊM. + Cho một giọt sữa ra đầu ngón tay trỏ và cái. Kéo dây, nếu kéo dài giọt sữa, DÀI QUÁ 1cm => LÀ SỮA VIÊM.
3, Nguyên nhân viêm vú: + Nếu kz trước vú bị viêm thì kz này trên 90% vú đó SẼ VIÊM TIẾP. + Đàn ít con, VÚ ÍT BÚ dễ bị tích sữa cũng gây viêm. + Chủ KIỂM TRA SỮA bóp mạnh tay làm dập nang sữa cũng gây viêm. + Vú bị xước, vệ sinh vú kém, vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào tuyến sữa gây viêm. + Sữa ứ đọng, căng quá không thông cũng là nguyên nhân gây viêm vú. + Viêm tử cung không xử l{, kỹ thuật mổ đẻ chưa tốt, nằm sàn lạnh cũng gây viêm vú…..
4, Cách phòng: + Vệ sinh vú, các khe đầu ti sạch sẽ hàng ngày bằng nước ấm là điều đầu tiên phải làm. + Không được cho chó mẹ nằm ở chuồng có SÀN VÀNG, dễ bị khe sàn, vàng kẹp đứt hoặc xước đầu ti. + Phát hiện thấy ti viêm cần dùng băng dính bịt lại trước khi cho chó con vào bú, kết hợp thuốc điều trị. + Để { nếu dịch hậu sản có mùi hôi hoặc thối thì là viêm tử cung => cần điều trị ngay để tránh nhiễm trùng huyết gây viêm vú. + SAU KHI TÁCH CHÓ CON, cần cho chó mẹ uống thuốc tiêu sữa hoặc allphachoay 1 viên cho 7kg, uống ngày 1 lần, uống 3 ngày liên tiếp, ngày thứ 4 uống bằng 1/2 liều mấy hôm trước. Mục đích để tiêu hết sữa trong vú, tránh ứ đọng gây viêm kz sau.
5, Điều trị: + Nếu bị nặng cần dừng bú, làm theo các bước sau: tiêm hoặc uống kháng sinh Amox. Uống medron của người 1 viên 4mg cho 15kg ( có điều kiện thì mua thuốc có thành phần trên và tiêm là tốt và nhanh nhất). Tiêm vitamin ADE, truyền vitaminC 5% liều cao ngày 2 lần. Liên tục trong 5 ngày. Thường vắt sữa viêm ngày thứ 3 và 4 của liệu trình điều trị. Dừng thuốc 2-3 ngày thì tiêm kích sữa, kiểm tra và cho con vào bú, 1 con bú thử và bú ít, ngày hôm sau ok thì cho các con khác vào bú ít và bú nhiều dần.
+ Bệnh nặng cần dùng phương pháp cuối cùng là: NHỊN ĂN-KHÔNG NHỊN UỐNG. Cho cún con bú sữa ngoài, chó mẹ cho nhịn ăn trong 2 tuần, cho uống gluco và ăn ngày 1 bát cháo loãng cầm hơi ( khuyến cáo cần phải có sự theo dõi của bác sỹ). Mục đích để sau 2 tuần cơ thể cún mẹ gầy dộc đi, bầu vú teo tóp, mỡ và các chất trong nang sữa được cơ thể hấp thu và tiêu hết, các bầu vú trở nên sạch sẽ. Bắt đầu cho ăn lại ít một sau 2 tuần. Tới kz salo tiếp thì bỏ, kz sau nữa cho phối và mang thai như bt.

>> Xem Thêm : Dịch vụ tiêm phòng và xổ giun cho chó mèo tại nhà

Phản Hồi

Hãy Là Người đầu tiên góp ý cho chúng tôi

avatar